.

PSN
BỘ MỚI 2009
HỘP THƯ

                          TRANG CHÍNH

Hãy tự thắp đuốc mà đi!


 

ĐẠO BỤT
TRONG
DÒNG
VĂN
HÓA
VIỆT

Diễn đàn Phật tử

 

Lạm dụng giáo quyền cướp chùa

  • PSN - 24.8.2012 | Minh Mẫn

Qua sự kiện chùa Phúc Lâm đưa tin: Hải Phòng: Vì sao một Đại đức Trụ trì phải kêu cứu thấu đến "Cửu trùng"?. Có lẽ, đây không phải là hiện tượng duy nhất xấy ra tại Hải Phòng; mà cũng đã từng xầy ra nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.


chùa Cao Linh (Hải Phòng)

Năm ngoái, Ban Tri sự Phật giáo Phú Yên đã tẩn xuất ĐĐ Thích Nguyên Nguyện bằng sự hợp tác với các cơ quan chức năng, phóng loa suốt nửa tháng, họp dân lên án, đem lực lượng vũ trang, lôi kéo ĐĐ Nguyên Nguyện, vất đồ đạt ra ngoài, khóa chùa Từ Ân để giao cho vị khác. Mặc dù quần chúng phản đối, nhưng cách hành xử dùng lực lượng công an, dân phòng, như bao vây tiêu diệt địch trong thời chiến đối với một tu sĩ tay không.

 

Giờ đây, chùa Thanh Lương cũng thuộc Phú Yên, huyện Tuy An, xã An Chấn cũng lâm vào tình trạng bị BTS cướp để giao lại cho những vị “đủ tiêu chuẩn thủ tục đầu tiên”, với lý do: ĐĐ Quảng Ngộ không tham gia Giáo Hội và thời gian làm trụ trì 5 năm đã mãn.

 

Cũng nhắc lại những năm trước đây, một tượng Phật Quán Âm bằng gỗ quý, trôi giạt từ biển, quần chúng thỉnh về chùa thờ, BTS yêu cầu chùa giao lại cho BTS để chuyển nhượng cho công ty du lịch Sao Việt; Nhưng thầy Quảng Ngộ và quần chúng Phật tử không đồng ý, từ đó, giữa BTS và thầy Quảng Ngộ luôn có mối bất hòa. Chủ động là thầy Nguyên Đức phó Ban thường trực thao túng cả HT Tâm Thủy trưởng BTS PG Phú Yên.

.

Thật tình mà xét, một tu sĩ thuộc sự quản lý của Giáo hội địa phương bảo là không tham gia Phật sự là chuyện vô lý, Hiến chương Giáo Hội, Nội quy Ban Tăng sự và kể cả Pháp lệnh tín ngưỡng không hề quy định thời hạn trụ trì 5 năm như BTS Phú Yên đã ban hành.

 

Một số nơi, chức sắc Phật giáo lạm dụng quyền hành, dựa vào Ban Tôn Giáo, Ban Nội vụ, Mặt trận áp chế tu sĩ với những lý do vu vơ. Cho dù một tu sĩ sai phạm giới luật hay phạm pháp nhà nước, cũng chưa cần phải tẩn xuất nếu quá ba lần giáo dục kiểm điểm sám hối mà không biết phục thiện. Khi tẩn xuất, địa phương cũng như giáo hội không có trách nhiệm tìm nơi cư trú cho họ, để họ phải lang thang như kẻ không nhà, đây là việc làm thiếu trách nhiệm và thiếu dân chủ. Yêu cầu giáo hội Trung ương cũng như Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo chính phủ, Mặt trận tổ quốc phải quán triệt cho các cấp chức sắc Phật giáo về quyền hạn trong phạm vi Hiến chương, nội quy Tăng sự, không được hành xử quá quyền hạn cho phép, đẩy những tu sĩ thế cô vào con đường cùng.

 

ĐĐ T. Giác Nghiên chùa Cao Linh cũng là một trong những nạn nhân như ĐĐ Nguyên Nguyện và hiện giờ là ĐĐ Quảng Ngộ trụ trì chùa Thanh Lương do các chức sắc lạm quyền đẩy nạn nhân xách gói ra đi mà bao năm qua, quý vị nầy đã bỏ công sức tu tạo cơ sở và hướng dẫn quần chúng tu tập đạo đức một cách ổn định. Chả lẽ ngoài xã hội có những chuyện bất cập, trong đạo, nguời tu không biết thương nhau, bậc trưởng thượng lại đè ép Tăng trẻ chỉ vì tự ái và quyền lợi vặt???

 

Đừng tạo một tiền lệ để Giáo Hội không còn là tổ chức tâm linh cho thế tục noi theo!

 

MINH MẪN

24/8/2012


 

Thắc mắc - Chia sẻ hạnh phúc - Kinh nghiệm sống - v.v...
mời các bạn gửi về địa chỉ
phusaonline@gmail.com trang mục PHÁP ĐÀM cám ơn các bạn!


 

Pháp thân

Có một thi sĩ trẻ tên là Quách Thoại. Quách Thoại cùng với Trụ Vũ đã từng sống ở chùa Giác Nguyên. Quách Thoại chết trẻ, để lại một bài thơ rất hay là bài Bông Thược Dược:

‘‘Đứng yên ngoài hàng dậu
Em mỉm nụ nhiệm mầu
Lặng nhìn em kinh ngạc
Vừa thoáng nghe em hát
Lời ca em thiên thâu
Ta sụp lạy cúi đầu.’’  

Bông thược dược đứng ở ngoài hàng rào và đang mỉm cười một cách mầu nhiệm. Có thể nhiều thiền sư cũng không làm thơ hay bằng thi sĩ trẻ này. Tại vì trong giây phút đó, thi sĩ may mắn tiếp xúc được với sự mầu nhiệm của bông hoa thược dược, thấy bông hoa thược dược là biểu hiện nhiệm mầu của pháp thân Bụt. Thấy bông hoa thược dược chưa bao giờ ngưng hát ca, chưa bao giờ ngưng thuyết pháp.  

‘‘Lặng nhìn em kinh ngạc
Vừa thoáng nghe em hát
Lời ca em thiên thâu
Ta sụp lạy cúi đầu.’’

Đứng trước một sự biểu hiện nhiệm mầu như vậy, tiếp xúc được với pháp thân của Bụt thì thái độ của ta chỉ là sụp lạy và cúi đầu trước bông hoa thôi. Tại vì bông hoa đó là pháp thân của Bụt. Năm 1966, trong khi đi diễn thuyết bên Úc, tôi có tá túc tại một tu viện Thiên Chúa giáo. Tôi đang ngồi ở ngoài sân cỏ thì có một bà sơ đem ra cho tôi một chén nước trà. Rồi bà rút lui để đi thỉnh chuông. Tôi ngồi yên trên bãi cỏ uống trà và làm được bài thơ Tiếng Gọi sau đây:

‘‘Sáng hôm nay,
tới đây
Chén trà nóng
Bãi cỏ xanh
Bỗng dưng hiện bóng hình Em ngày trước
Bàn tay gió
Dáng vẫy gọi
Một chồi non xanh mướt
Nụ hoa nào
Hạt sỏi nào
Ngọn lá nào
Cũng thuyết Pháp Hoa Kinh.’’

Ngồi đó và an trú trong giây phút hiện tại, nên tôi thấy được một chồi cây xanh đang vẫy tay chào gọi. Đó là biểu tượng của pháp thân. Và khi thấy được sự mầu nhiệm đó rồi, ta nhận thấy rằng bất cứ nụ hoa nào, hạt sỏi và ngọn lá nào cũng đang thuyết pháp và đang thuyết pháp đại thừa, thuyết kinh Pháp Hoa.

Bàn tay gió
Dáng vẫy gọi
Một chồi non xanh mướt
Nụ hoa nào
Hạt sỏi nào
Ngọn lá nào
Cũng thuyết Pháp Hoa Kinh.

Bài thơ này, cũng như bài thơ của Quách Thoại, nói tới sự kiện pháp thân của Bụt hiện đang thuyết pháp. Nếu chúng ta chăm chú, sống có giới và có định thì chúng ta tiếp xúc được với pháp thân và được liên tục nghe thuyết pháp.


(Trích trong THIẾT LẬP TỊNH ĐỘ, tức kinh Di Đà thiền giải của Hòa thượng Nhất Hạnh)

 

LÊN TRÊN=  |     GỬI BÀI     |     LÊN TRÊN=

Phù Sa được thực hiện bởi nhóm PSN (Phù Sa Network).
Là tiếng nói của người Việt Tự Do trong và ngoài nước nhằm phát huy khả năng Hiểu Biết và Thương Yêu để bảo vệ và thăng hoa sự sống.
PSN không loan tin thất thiệt, không kích động hận thù, và bạo lực. Không chủ trương lật đổ một chế độ, hay bất kỳ một chính phủ nào.